Xây nhà là một trong những chuyện lớn của đời người, chuyện lớn ắt là chuyện khó, càng khó khăn hơn khi ngày nay căn nhà không đơn giản chỉ là một nơi để ở, mà cao hơn, nó còn cần đạt được đầy đủ cả 4 yếu tố: tính tiện dụng, tính thẩm mỹ, tính kinh tế và tính bền vững. Xây dựng công trình nói chung và nhà ở nói riêng đối với người có chuyên môn đã khó, người làm nhà ở không có chuyên môn lại càng gặp khó khăn gấp bội. Việc thuê công ty tư vấn thiết kế sẽ giúp cho chủ nhà có một cái nhìn tổng quan hơn, chi tiết hơn về những hạng mục công trình phải làm, giúp cho việc xây dựng diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ và đạt hiệu quả thẫm mĩ lẫn chất lượng. Kiến Trúc TTA xin nêu ra một số lí do giúp cho chủ đầu tư hiểu rõ hơn việc nên thuê công ty tư vấn thiết kế.

1. Đảm bảo sự hợp lý về công năng sử dụng, tạo ra không gian sống tối ưu

Một ngôi nhà dù lớn hay nhỏ, diện tích như thế nào đi chăng nửa  cũng cần đảm bảo công năng đầy đủ như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh….Tuy nhiên để có sự bố trí hợp lý giữa các phòng với diện tích như thế nào cho phù hợp đảm bảo công năng sử dụng hay hài hòa trong thiết kế là điều không hề đơn giản chút nào.Với một người không có kinh nghiệm thì chắc chắn khó có thể làm được điều này. Vì thế khi thuê công ty kiến trúc có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải bài toán này một cách rõ ràng và hiệu quả nhất.

2. Hiện thực hóa ý tưởng gia chủ, đảm bảo tính hài hòa tổng thể và những nét cá tính riêng biệt

Ngôi nhà của bạn không phải là những hình ảnh thiết kế có sẵn trên tờ tạp chí. Bạn đã tìm kiếm các ý tưởng thiết kế nhà trên mạng, tạp chí,…trong hàng tháng trời (có khi lên đến hàng năm), nhưng thực sự không thể tìm thấy kiểu thiết kế nào đáp ứng tất cả nhu cầu, mong muốn và ước mơ của bạn. Nó có thể mắc kẹt ở kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn, màu sắc, và những băn khoăn liệu có hợp hay không? Bạn là người đặc biệt và chỉ sống một lần trong đời, những gì bạn muốn không tồn tại ở đâu cả! Bạn sẽ phải cần có một kiến trúc sư tư vấn và thiết kế riêng cho giấc mơ “sống” dựa trên những yếu tố tinh thần của bạn.

3. Đảm bảo sự ổn định, bền chắc về kết cấu xây dựng

Công tác thiết kế kết cấu là một trong các bước quan trọng để đưa một công trình vào sử dụng một cách ổn định. Dựa vào hồ sơ thiết kế kiến trúc, kỹ sư thiết kế kết cấu có nhiệm vụ tính toán, triển khai các phương án và chi tiết tổng thể các cấu kiện của công trình từ: móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, bể nước,…. Đây là ưu điểm lớn nhất của việc thuê thiết kế, kiến trúc sư sẽ hiện thực hóa những ý tưởng của bạn qua bản vẽ cụ thể và tính toán hợp lý nhằm tránh những rủi ro, tối ưu hóa chi phí xây dựng đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Trong khi phần kiến trúc là linh hồn của một ngôi nhà thì phần kết cấu xây dựng là khung xương của ngôi nhà. Ngôi nhà có bền đẹp hay không phụ thuộc vào phần tính toán, bản vẽ kết cấu xây dựng. Mỗi một ngôi nhà được xây dựng trên các nền đất khác nhau vì vậy việc chỉ “copy” các mẫu nhà của họ hàng, bạn bè và tiến hành xây dựng ngay trên khuôn viên đất nhà mình là điều không nên làm.

4. Khái quát dự toán chi phí xây dựng

Một công ty tư vấn thiết kế có kinh nghiệm sẽ giúp bạn cân đối ngân sách chi tiêu, quản lý mọi chi phí của công trình, hợp tác với nhà cung cấp vật tư với sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn, đó là một trong những hạng mục quan trọng khi thuê một công ty thiết kế. Điều này có thể giúp bạn giữ được một khoản tiết kiệm đáng kể thay cho việc tiêu hao không giới hạn vào những chi phí vật tư không đáng, điều mà bạn không thể kiểm soát hết được trong quá trình xây dựng.

5. Đảm bảo yếu tố phong thủy cho ngôi nhà

Yếu tố phong thủy được xem là điều kiện đủ trong thiết kế kiến trúc một ngôi nhà và từ xưa tới nay yếu tố đó luôn được xem trọng. Vậy nên khi bạn “bê nguyên” một mẫu thiết kế của người khác với mảnh đất nhà mình liệu có phù hợp ?

Các kiến trúc sư sẽ giúp bạn phân tích, tư vấn giải đáp về yếu tố phong thủy từ đó mang đến một bản vẽ phù hợp nhất đảm bảo yếu tố công năng, thẩm mỹ và phong thủy với gia chủ.

6. Kinh nghiệm thuê tu vấn thiết kế

Việc tiếp cận với một dịch vụ tư vấn thiết kế là hết sức đơn giản. Chính vì vậy nếu bạn có ý định xây nhà hãy lựa chọn cho mình một công ty chuyên thiết kế nhà ở theo nhu cầu riêng của mình. Hãy đến trực tiếp văn phòng của công ty, hãy xem các dự án điển hình mà công ty đó đã và đang thiết kế,  làm việc có chuyên nghiệp hay không, quan điểm thiết kế có phù hợp với nhu cầu của mình hay không…sau đó  cân nhắc có nên lựa chọn công ty đó thiết kế hay không.

Không nên thuê kiến trúc sư là cá nhân, hay nhờ người quen làm kiến trúc sư thiết kế cho mình. Kiến trúc chỉ là một trong các hạng mục cần thiết để hoàn thiện căn nhà, nếu có phát sinh các tình huống trong quá trình xây dựng, bạn khó có thể yêu cầu sửa hay xử lý các hạng mục yêu cầu sự phối hợp của các bộ môn khác như kết cấu, điện, cấp thoát nước

Khi bạn nhờ người quen, người trong gia đình là kiến trúc sư cá nhân thiết kế nhà cho bạn. nếu làm chỉ với giá rẻ hay là miễn phí, kiến trúc sư chỉ có thể dành rất ít thời gian và tâm huyết cho ngôi nhà của bạn, chỉ là làm qua loa cho xong, như vậy khi xây lên ngôi nhà chắc chắn sẽ không được như ý của bạn.

Chính vì bạn chỉ có thể xây nhà ở cho mình 1 lần trong đời. không nên cả nể, không nên tiết kiệm chi phí thiết kế… hãy chọn cho mình một đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc một cách chuyên nghiệp nhất để nhờ tư vấn thiết kế cho ngôi nhà của mình.

Liên hệ:  Văn Phòng Kiến Trúc TTA   Hotline: 0905 990 998